3 công thức chế biến thịt vịt giúp tẩm bổ, chữa bệnh

Chế biến thịt vịt

Theo đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn thích hợp với những người bị nóng trong người, suy nhược cơ thể, chán ăn. Thịt vịt có tác dụng tư bổ, dưỡng vị, bổ thận, trừ nhiệt, giúp tiêu thủy thũng, chỉ kiết nhiệt, trị ho hóa đàm… Để có thể chế biến ra món an ngon với món thịt này, bạn có thể tham khảo qua 3 công thức chế biến thịt vịt giúp tẩm bổ, chữa bệnh sau đây nhé!

3 công thức chế biến thịt vịt giúp tẩm bổ, chữa bệnh

1. Vịt hầm Ngọc – Sâm

Ngọc trúc, Sa sâm mỗi thứ 50g; Vịt già một con; Hành, gừng tươi, muối tinh luyện mỗi thứ lượng vừa đủ.

Vịt làm sạch sẽ cùng Sa sâm, Ngọc trúc cho vào nồi đất, thêm nước lượng vừa, nấu sôi với lửa lớn rồi hầm với lửa nhỏ trên một giờ, để thịt vịt mềm nhừ, nêm gia vị.

Dùng canh ăn thịt, có tác dụng bổ phế tư âm. Thích hợp cho người bệnh tiểu đường, mắc chứng ho suyễn của phế âm hư, viêm dạ dày mãn tính của vị âm hư, đại tiện bón kết do dịch khô ruột táo gây ra…

3 công thức chế biến thịt vịt giúp tẩm bổ, chữa bệnh
3 công thức chế biến thịt vịt giúp tẩm bổ, chữa bệnh

2. Vịt hấp Ðông trùng hạ thảo

Ðông trùng hạ thảo 1g; Vịt già 1 con; Rượu, gừng, hành, bột tiêu, muối ăn mỗi thứ lượng vừa đủ.

Vịt bỏ nội tạng và chân móng, rửa sạch, trần qua nước sôi, lấy ra để ráo; Ðông trùng hạ thảo rửa sạch bằng nước ấm; Hành, gừng xắt sẵn. Dùng dao rạch một đường từ đầu đến cổ vịt, nhét 8-10 cọng Ðông trùng hạ thảo vào rồi khâu lại, dùng lượng Ðông trùng hạ thảo còn lại cùng gừng, hành đặt trong bụng vịt, cho vào thau sành, đổ thêm canh ngon, nêm thêm muối, bột tiêu, rượu, dùng giấy dán kín miệng thau, cho vào nồi hấp khoảng 2 giờ.

Tác dụng bổ phế thận, ích tinh tủy, thích hợp cho các chứng ho suyễn hư lao, tự ra mồ hôi, mồ hôi trộm, liệt dương di tinh, lưng gối yếu, bệnh lâu không hồi phục…

3. Vịt nấu khiếm thực

Khiếm thực 200g; Vịt già 1 con; Hành, gừng, muối, rượu mỗi thứ lượng vừa đủ.

Vịt sau khi giết mổ, làm sạch, bỏ khiếm thực đã rửa sạch vào bụng vịt. Cho vịt vào nồi đất, thêm nước lượng vừa đủ, nấu đến sôi với lửa lớn; Thêm hành, gừng, rượu rồi dùng lửa nhỏ hầm khoảng 2 giờ cho đến khi thịt mềm nhừ.

Dùng canh ăn thịt, có tác dụng ích tỳ dưỡng vị, kiện tỳ lợi thủy, cố thận liễm tinh. Thích hợp cho các trường hợp mắc chứng tiêu khát của tỳ vị hư nhược, tỳ hư thủy thũng, thận hư, di tinh…

Hy vọng 3 công thức chế biến thịt vịt giúp tẩm bổ, chữa bệnh trên đây sẽ giúp các bạn có thêm những lựa chọn phong phú cho thực đơn nhà mình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

2 bình luận

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *