Biểu hiện bệnh giang mai và cách phòng tránh bệnh hiệu quả

bệnh giang mai

Thế nào là bệnh giang mai?

vi khuẩn giang mai
Vi khuẩn giang mai

   Bệnh giang mai hay còn gọi là Syphilis là bệnh do một loại xoắn khuẩn Treponema Pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể người bệnh, trong khoảng thời gian 3-4 tuần (sớm nhất là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày) cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu như nổi hạch toàn thân, có vết loét trên cơ thể, vết loét có thể là hình tròn hay hình bầu dục, không có mủ, không đau, không ngứa và có màu đỏ, không bong vảy… Vết loét thường xuất hiện ở những vị trí tiếp xúc với xoắn khuẩn như âm đạo, môi lớn, môi bé, dương vật…

Biểu hiện của bệnh giang mai

   Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai rất nhiều, biểu hiện của bệnh này được chia ra làm 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Khoảng 3-90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh (trung bình 21 ngày), sẽ xuất hiện tổn thương da ở các điểm tiếp xúc. Đây là giai đoạn rất quan trọng để phát hiện và điều trị bệnh giang mai kịp thời và triệt để. Ở giai đoạn này, vết loét xuất hiện ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai, thường là ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng. Tổn thương này, được gọi là săng, là một dạng viêm loét, có đặc điểm nông, hình tròn hay bầu dục kích thước 0,3 đến 3 cm, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ, đáy vết loét thâm nhiễm cứng và kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau.
  • Giai đoạn 2: Xuất hiện các tổn thương trên da như các nốt ban màu hồng, nốt phỏng nước, viêm loét ở da và niêm mạc, vết mẩn đỏ, không đau cũng không ngứa.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn này của bệnh giang mai được gọi là giai đoạn tiềm ẩn bởi vì nó không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh. Giai đoạn này chia làm 2 loại thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm, giai đoạn 2 thường kéo dài hơn 1 năm.
biểu hiện của bệnh giang mai
Biểu hiện của bệnh giang mai

   Giai đoạn 3 có thể xảy ra khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 và được chia thành ba hình thức khác nhau: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%). Những người bị bệnh giang mai giai đoạn này không lây bệnh.

  • Củ giang mai xuất hiện từ 1-46 năm sau khi nhiễm bệnh (trung bình 15 năm), có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận, hơi ngả tím, kích thước bằng hạt ngô, mật độ chắc, ranh giới rõ ràng, các củ giang mai tiến triển không lành tính, nhất thiết hoại tử hoặc hoại tử teo hoặc tạo loét, rất chậm lành và ít lây hơn, sau khi khỏi thường để lại sẹo. Nếu củ, gồm khu trú vào các tổ chức quan trọng và không được điều trị sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân.
  • Giang mai thần kinh là bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương. Nó có thể xảy ra sớm: không có triệu chứng hoặc biểu hiện lâm sàng bằng viêm màng não, hay sự phân ly giữa biến đổi dịch não tủy đã rõ rệt và triệu chứng lâm sàng còn thô sơ. Hoặc xảy ra muộn: gây ra tổn thương ngoài viêm màng não, mạch máu não, còn tổn thương não khu trú hoặc tổn thương thoái hóa ở não. Giang mai thần kinh thường xảy ra 4-25 năm sau khi nhiễm bệnh. Bệnh có thể gây suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh, đột quỵ hay gây ra ảo giác đối với người bệnh.
  • Giang mai tim mạch thường xảy ra 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh. Các biến chứng thường gặp nhất là phình mạch.

Phòng tránh bệnh giang mai
Để phòng tránh bệnh giang mai bạn cần lưu ý những lưu ý sau:

  • Quan hệ lành mạnh, không quan hệ với nhiều bạn tình, đặc biệt không quan hệ với gái mại dâm
  • Sử dụng bao cao su cũng là một cách giúp phòng tránh các bệnh xã hội lây qua đường tình dục.
  • Nữ giới không mang thai khi đang mắc bệnh giang mai, nó có thể lây bệnh giang mai sang thai.
  • Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách.

    Giang mai là một bệnh vô cùng nguy hiểm, lây lan cho người khác và rất khó để chữa trị dứt điểm. Mọi người hãy sống lành mạnh và quan hệ tình dục an toàn chính là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh giang mai cho chính bản thân mình và cho người khác.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *