Chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em phổ biến nhất hiện nay

Chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em là điều được nhiều người quan tâm vì căn bệnh này khá phổ biến ở trẻ em và là vấn đề các bậc phụ huynh hoang mang không biết phải làm gì để khắc phục tình trạng này cho con. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ em, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em phổ biến nhất hiện nay

Ths.Bs Lương Văn Chương cho biết hẹp bao quy đầu có thể là hẹp sinh lý hoặc hẹp bệnh lý. Đây là hiện tượng bao quy đầu dương vật không thể kéo xuống được làm cho bao quy đầu không thể tách khỏi quy đầu.

Hẹp bao quy đầu có thể là hẹp sinh lý hoặc hẹp bệnh lý
Hẹp bao quy đầu có thể là hẹp sinh lý hoặc hẹp bệnh lý

Hẹp bao quy đầu sinh lý

Hẹp bao quy đầu sinh lý là tình trạng bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra. Đa số bé trai mới sinh (96%) đều có hẹp bao quy đầu sinh lý.

1 tuổi giảm xuống còn 50% và đến 3 tuổi, tỷ lệ này giảm dần xuống còn 10%. Khi trẻ 14 tuổi, tỷ lệ này giảm xuống còn 1% và khi trẻ lớn sẽ tự khỏi.

Cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em:

Sau 1 tuổi nếu bố mẹ vẫn thấy bao quy đầu của con hẹp thì chỉ cần bôi thuốc Betamethason ngày 1 lần. Việc bôi thuốc này thực hiện trong 4 tuần, tình trạng hẹp bao quy đầu của trẻ sẽ khỏi. Lưu ý, bố mẹ nên bôi sau khi tắm buổi chiều cho con để thuốc ngấm được nhiều nhất.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Khác với hẹp bao quy đầu sinh lý, hẹp bao quy đầu bệnh lý là hẹp thực sự vì có sẹo xơ, hình thành do viêm nhiễm hoặc do cố gắng quá mạnh để nong bao quy đầu trước đó.

Chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em không nên quá vội vàng
Chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em không nên quá vội vàng

Hẹp bao quy đầu bệnh lý nguyên nhân có thể do bẩm sinh, do lỗi của bố mẹ hay thầy thuốc.

– Hẹp bao quy đầu bẩm sinh là sinh trẻ có bao quy đầu quá hẹp, da quy đầu quá dài. Hẹp bệnh lý sẽ không thể chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em được.

– Còn hẹp bao quy đầu do lỗi của bố mẹ hay thầy thuốc bắt nguồn từ sự hiểu biết chưa đúng của một số bác sĩ. Trong khi trẻ ở độ tuổi hẹp sinh lý, bố mẹ đã vội vã đưa con đến bác sĩ và các bác sĩ đã vội vã nong, tách bao quy đầu từ đó biến hẹp sinh lý thành hẹp bệnh lý.

Khi đó, trẻ sẽ khóc thét, máu me, tổn thương và để lại sẹo. Điều này càng làm trầm trọng hơn vì hẹp bệnh lý sẽ khó điều trị hơn, chỉ có cách duy nhất là mổ. Chính bởi vậy, bố mẹ nên cân nhắc, đừng quá vội vàng đi nong hoặc cắt bao quy đầu cho trẻ.

Khi nào đi bệnh viện?

Khi trẻ từ 1-3 tuổi, bố mẹ có thể bôi thuốc Betamethason và tham vấn bác sĩ.
Khi trẻ từ 1-3 tuổi, bố mẹ có thể bôi thuốc Betamethason và tham vấn bác sĩ

Trẻ bị hẹp bao da quy đầu thường có những biểu hiện tiểu khó, phải rặn làm phồng bao quy đầu, tia tiểu bắn xa. Đặc biệt, trẻ nhỏ thường quấy khóc và đỏ mặt vì rặn mỗi khi đi tiểu do phần chít hẹp làm lỗ tiểu của bé nhỏ cản trở bài xuất nước tiểu.

Xem thêm:

Điều này làm bao quy đầu của trẻ thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngáy. Thậm chí khi tiểu ra, nước tiểu rất đục và hôi, khiến trẻ có thói quen hay sờ mó và nghịch “cậu nhỏ”.

Chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em nếu không được tiến hành kịp thời sẽ tích tụ các chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu đọng ở nếp da quy đầu. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm đường tiết niệu, có thể ảnh hưởng và gây nhiều biến chứng không tốt.

Trên đây là những thông tin về cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em hiệu quả nhất. Chúc các bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *