Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là gì là thắc mắc của rất nhiều nam giới, bệnh hẹp bao quy đầu là bệnh lý khá phổ biến ở nam giới và bệnh có khá nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng da bao quy đầu không thể tuột xuống được để hé phần quy đầu, khiến các bựa bẩn tích tụ ở rãnh quy đầu là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn tấn công gây ra viêm nhiễm điển hình là bệnh viêm bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu được chia làm 2 dạng chính là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Hẹp bao quy đầu sinh lý là tình trạng bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh. Cùng với sự phát triển của cơ thể, dương vật của trẻ cũng phát triển theo và bong ra các tế bào chết của thượng bì da bao quy đầu giúp bao quy đầu dần tự tách khỏi quy đầu.Các tế bào thượng bì bong ra cùng với sự tích tụ của một số chất bài tiết khi đi tiểu tạo thành chất màu trắng nằm ngay ở dưới lớp da bao quy đầu. Chất màu trắng này càng ngày càng nhiều, nếu trẻ không bị hẹp bao quy đầu thì những chất này sẽ được vệ sinh một cách dễ dàng.

hình ảnh hẹp bao quy đầu
hình ảnh hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu bệnh lý hay còn gọi là hẹp bao quy đầu thứ phát thường là hậu quả của các viêm nhiễm dẫn tới sẹo xơ hóa ở những trường hợp bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài (không bị hẹp bao quy đầu sinh lý).

Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu ở nam giới có thể do nguyên nhân khách quan và nguyên nhân bẩm sinh. Cụ thể như sau:

– Nguyên nhân khách quan : Cùng với sự phát triển của cơ thể, khi đến thời kỳ dậy thì dương vật sẽ xuất hiện hiện tượng cương cứng giúp da bao quy đầu có thể tuột khỏi quy đầu dễ dàng. Nếu nam giới mắc hẹp bao quy đầu thì da bao quy đầu sẽ không thể lộn xuống được.

Hẹp bao quy đầu có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh, bé trai. Trẻ trong độ tuổi từ 4 tuổi trở lên nếu không thể lộn bao quy đầu được thì nên tiến hành làm thủ thuật cắt bao quy đầu.

– Nguyên nhân bẩm sinh: khi mới sinh ra hầu hết các bé trai đều bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh, đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Trong quá trình vệ sinh cho các bé, các bậc phụ huynh chú ý có thể lột nhẹ nhàng bao quy đầu cho bé. Tuy nhiên nếu sau 4 tuổi mà bao quy đầu của trẻ không có dấu hiệu biến chuyển tự tụt xuống thì chứng tỏ trẻ bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh. Trong những trường hợp này cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và tư vấn biện pháp chữa trị. Càng điều trị sớm thì càng ít biến chứng, dễ điều trị và mang lại kết quả tốt hơn, muộn nhất là trước khi nam giới dậy thì.Hẹp bao quy đầu không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như tình dục của nam giới

Một số phương pháp điều trị

Hẹp bao quy đầu từ lâu đã trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều nam giới khi bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Hẹp bao quy đầu có thể được chữa trị triệt để nếu như người bệnh lựa chọn cho mình đúng phương pháp.

Điều trị nội khoa (hay còn gọi là phương pháp dùng thuốc)

Có thể dùng thuốc mỡ bôi trực tiếp vào mặt trong và vùng ngoài da bao quy đầu mỗi ngày. Thuốc này có tác dụng làm giãn bao quy đầu, khiến bao quy đầu có thể dễ dàng co lên hoặc tụt xuống mỗi khi dương vật nam giới cương cứng. Tỉ lệ thành công của việc dùng thuốc khoảng từ 80% đến 90%. Việc dùng thuốc gì? liều lượng ra sao thì bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

bôi thuốc cũng là phương pháp chữa hẹp quy đầu
Bôi thuốc cũng là phương pháp chữa hẹp bao quy đầu

Ưu điểm của dùng thuốc điều trị hẹp bao quy đầu: Nhanh, gọn, tiện dụng, tiết kiệm kinh phí và thời gian, không gây nên tâm lý lơ lắng hay sợ hãi cho bệnh nhân, không phải chịu các tổn thương trực tiếp lên vùng bao quy đầu. Tuy nhiên, nếu sau thời gian 3 tháng dùng thuốc điều trị hẹp bao quy đầu mà không có hiệu quả, cần phải hỏi ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều trị khác hợp lý hơn.

Nong bao quy đầu

Phương pháp này thường được sử dụng kết hợp với phương pháp điều trị bằng thuốc, có thể thực hiện tại nhà bằng cách dùng tay kéo giãn bao quy đầu mỗi ngày. Ưu điểm của phương pháp này là không gây ra những tổn thương tại chỗ, đơn giản, dễ thực hiện. Nếu tích cực thì có thể thấy được hiệu quả sau một tuần.

Cắt bao quy đầu

Phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống thường gây đau và tổn thương nhiều cho bệnh nhân nên bệnh nhân thường e ngại không muốn đi điều trị, thậm chí có nhiều trường hợp còn để lại những biến chứng không mong muốn Tuy nhiên,theo đánh giá của chuyên gia,phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu vẫn chính là cách chữa hẹp bao quy đầu ở người lớn an toàn và hiệu quả nhất.Hiện nay,phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu hiện đại nhất đang được giới y khoa sử dụng hiện nay áp dụng nhiều nhất chính là cắt cao quy đầu bằng công nghệ xâm lấn tối thiểu của Hàn Quốc. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này so với phương pháp truyền thống đó là: ít tổn thương, không gây đau đớn, không để lại biến chứng, thời gian phục hồi nhanh, bệnh nhân có thể về nhà ngay sau khi thực hiện xong tiểu phẫu. Đây cũng là phương pháp được rất nhiều nam giới lựa chọn trong thời gian vừa qua.

 

 

 

 

 

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *