Một số nguyên nhân viêm bàng quang thường gặp dễ nhận biết nhất

nguyên nhân viêm bàng quang

Viêm bàng quang hay viêm bọng đái là chứng bệnh do viêm trùng đường tiết niệu gây nên. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gâu  những biến chứng nguy hiểm. Vậy những nguyên nhân viêm bàng quang thường gặp là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số nguyên nhân viêm bàng quang thường gặp

Có nhiều nguyên nhân viêm bàng quang, bao gồm các nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân gián tiếp. Các nguyên nhân có thể kể tới như:

Viêm bàng quang do vi khuẩn:

Viêm bàng quang do vi khuẩn thường xảy ra khi có các vi khuẩn gây hại xâm nhập vào đường tiết niệu. mặc dù hệ thống đường tiết liệu co cơ chế bảo vệ khỏi các loại vi khuẩn, bàng quang cũng tiết ra lớp phủ để ngăn các vi khuẩn bám vào nhưng vẫn có một số yếu tố khiến vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang và gây bệnh. Đây là nguyên nhân viêm bàng quang bạn nên lưu ý.

nguyên nhân viêm bàng quang
Nguyên nhân viêm bàng quang do vi khuẩn gây hại xâm nhập vào đường tiết niệu

Nhiễm vi khuẩn bàng quang ở nữ giới thường do hoạt động tình dục. Nguyên nhân viêm bàng quang này do vi khuẩn có thể được đưa vào bàng quang qua niệu đạo trong quá trình hoạt động tình dục. Tuy nhiên, ngay cả khi không hoạt động tình dục thì nữ giới vẫn có thể bị viêm bàng quang, do bộ phận sinh dục nữ là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển.

Hầu hết các trường hợp nguyên nhân viêm bàng quang là do vi khuẩn Escherichia coli, gọi tắt là vi khuẩn E. coli. Đây là loại vi khuẩn có lợi ở đường ruột, tuy nhiên khi xâm nhập vào niệu đạo nó lại là tác nhân gây hại. Mới đây các nhà khoa học đã xác nhận một chủng mới của vi khuẩn E. coli kháng kháng sinh và là nguyên nhân gây ra khó khăn trong việc điều trị viêm bàng quang ở nữ giới.

Viêm bàng quang không do nhiễm khuẩn:

Mặc dù nguyên nhân viêm bàng quang là do vi khuẩn nhưng bên cạnh đó cũng có một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra viêm bàng quang. Có thể kể tới như:

– Viêm bàng quang kẽ: Đây là nguyên nhân viêm bàng quang mãn tính và còn được gọi là hội chứng đau bàng quang không rõ ràng, các trường hợp này được chẩn đoán chủ yếu ở nữ giới và việc điều trị khá khó khăn.

– Viêm bàng quang do thuốc: Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc hóa trị và cyclophosphamide ifosfamide đều có thể gây viêm bàng quang.

– Viêm bàng quang do bức xạ: Bức xạ điều trị ở khu vực xương chậu sẽ làm thay đổi các mô và gây viêm bàng quang.

– Sử dụng ống thông: Việc phải sử dụng ống thông trong một thời gian dài cũng có thể bị nhiễm trùng và gây tổn thương cho mô, là nguyên nhân viêm bàng quang.

– Hóa chất viêm bàng quang: Một số hóa chất có trong chất bôi trơn của bao cao su, nước hoa, dung dịch vệ sinh phụ nữ, xà phòng tắm… có thể gây kích ứng cho niệu đạo và gây viêm bàng quang.

Nguyên nhân viêm bàng quang là do biến chứng của các bệnh khác: Các bệnh phụ khoa nếu không điều trị kịp thời thì các tổn thương có thể lan rộng tới vùng chậu, bàng quang… Viêm bàng quang cũng có thể là biến chứng của các loại bệnh như: Bệnh endometriosis, diverticulitis, bệnh Crohn, lupus và bệnh lao gây ra những triệu chứng viêm bàng quang nguy hiểm như: đau lưng, rối loạn đường tiểu, sốt, những bất thường vùng xương chậu, nước tiểu.

Các nguy cơ khác có thể dẫn tới viêm bàng quang

Ngoài ra, nguyên nhân viêm bàng quang do một số yếu tố khác có nguy cơ dẫn tới bệnh viêm bàng quang như:

– Sử dụng một số loại thuốc tránh thai: Những phụ nữ sử dụng diaphragms có trong thuốc tránh thai sẽ có nguy cơ gia tăng khả năng nhiễm trùng đường tiết niệu, trong đó có viêm bàng quang. Ngoài ra, diaphragms còn chứa chứa chất diệt tinh trùng khiến nguy cơ càng cao.

nguyên nhân viêm bàng quang
Những phụ nữ sử dụng diaphragms có trong thuốc tránh thai sẽ có nguy cơ gia tăng khả năng nhiễm trùng đường tiết niệu

– Đang mang thai: Khi mang thai, thay đổi nội tiết tố, tử cung phình to chèn ép vào bàng quang và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bàng quang.

– Sỏi bàng quang hoặc một tuyến tiền liệt mở rộng ở nam giới: Hai nguyên nhân viêm bàng quang này khiến cho dòng chảy của nước tiểu xảy ra vấn đề, nhất là sỏi bàng quang sẽ gây tích tụ vi khuẩn và gây viêm bàng quang.

– Hệ thống miễn dịch bị thay đổi: Điều này có thể xảy ra khi mắc các bệnh như tiểu đường, ung thư và HIV, hệ thống miễn dịch của cơ thể giảm sẽ làm gia tăng khả năng bị vi khuẩn xâm nhập…

Qua bài viết này bạn đã biết những nguyên nhân viêm bàng quang thường gặp là gì rồi đúng không. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *