Nguyên nhân ung thư tinh hoàn thường gặp bạn không nên coi thường

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh hiếm gặp, có thể điều trị triệt để và có tiên lượng khá tốt trong nhóm các ung thư đường sinh dục ở nam giới. Vậy nguyên nhân ung thư tinh hoàn là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân ung thư tinh hoàn thường gặp là gì

1. Tinh hoàn ẩn

Những người có tinh hoàn ẩn – tình trạng tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng cũng là nguyên nhân ung thư tinh hoàn. Thông thường, tinh hoàn phát triển bên trong bụng của thai nhi và ở giai đoạn bào thai hay trong 3 tháng đầu sau khi sinh, tinh hoàn sẽ di chuyển từ ổ bụng xuống bìu. Khoảng 3% trẻ em trai gặp hiện tượng này. Một số trường hợp tinh hoàn vẫn còn trong bụng, một số khác, tinh hoàn bắt đầu đi xuống nhưng bị mắc kẹt ở vùng háng.

2. Nguyên nhân ung thư tinh hoàn

Trong 12 tháng đầu sau sinh, tinh hoàn bị ẩn tiếp tục di chuyển xuống bìu để cơ quan sinh dục ở bé trai được hoàn thiện. Nếu trong 12 tháng đầu đời đó, tinh hoàn vẫn chưa xuống bìu, thì nhiều khả năng khi lớn lên, bé trai đó sẽ mắc chứng tinh hoàn ẩn. Người bị tinh hoàn ẩn là nguyên nhân ung thư tinh hoàn: Tinh hoàn ẩn có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao gấp nhiều lần những người bình thường khác.

3. Tiền sử gia đình

Nguyên nhân ung thư tinh hoàn do tiền sử gia đình. Người có bố, anh em trai từng mắc ung thư tinh hoàn có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp nhiều lần. Nam giới nằm trong nhóm này nên có thói quen tự khám tinh hoàn ít nhất 1 tháng/ lần để phát hiện sớm các triệu chứng, dấu hiệu bất thường liên quan đến ung thư.

4. Nhiễm HIV

Nhiễm HIV là nguyên nhân ung thư tinh hoàn ở nam giới. Một số bằng chứng cho thấy nam giới bị nhiễm virus suy giảm hệ miễn dịch ở người (HIV), đặc biệt là với những người có AIDS, có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn. Trừ HIV, không có loại virus nào được chứng minh làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn.

5. Ung thư biểu mô tại chỗ

Ung thư biểu mô tại chỗ, hay còn gọi là CIS, phát sinh từ các tế bào biểu mô, đây là một nhóm các tế bào tiền ung thư phát triển tại chỗ. Loại ung thư này không gây ra bất kỳ triệu chứng nào hoặc các khối u ở tinh hoàn. Hiện vẫn chưa có bằng chứng chứng minh CIS là nguyên nhân ung thư tinh hoàn, tuy nhiên các bác sỹ đưa ra khuyến cáo đối với nam giới mắc CIS nên điều trị triệt để, ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn.

6. Từng mắc ung thư tinh hoàn

Bệnh nhân đã từng điều trị ung thư tinh hoàn có nguy cơ cao tái phát lại căn bệnh này.

7. Tuổi

Khoảng một nửa số ca ung thư tinh hoàn xảy ra ở nam giới trong độ tuổi từ 20 – 34. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh và người cao tuổi.

8. Chủng tộc

Nguy cơ ung thư tinh hoàn ở nam giới là người da trắng cao gấp 4-5 lần so với đàn ông da đen và hơn 3 lần so với những người đàn ông Mỹ gốc Á. Trên thế giới, nhóm người có nguy cơ cao nhất phát triển ung thư tinh hoàn là đàn ông sống ở Mỹ và Châu Âu, trong khi đó đàn ông sống ở châu Phi hay châu Á ít có nguy cơ mắc căn bệnh này.

Ngoài những nguyên nhân ung thư tinh hoàn trên, những người từng bị chấn thương tinh hoàn; viêm nang tinh hoàn; những người phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng như thợ mỏ, lái xe đường dài, người vô sinh, người thiếu tinh hoàn cũng có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn.

Trên đây là một số nguyên nhân ung thư tinh hoàn thường gặp, bạn nên tham khảo để có hướng phòng tránh bệnh kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *