Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Tiết niệu bị viêm và nguyên nhân gây bệnh

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là bệnh lý gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh,đó là triệu chứng biểu hiện sự xâm nhập của vi khuẩn ở các phần của đường tiết niệu, nếu không được xử lý tốt sẽ gây ra những biến chứng nặng hơn và rất khố điều trị.
Đa phần hiện tượng nhiễm khuẩn này thường gặp ở phụ nữ , gây cảm giác đau rát rất khó chịu. Tùy vào từng vị trí khi giải phẫu bị nhiễm trùng sẽ có tên gọi riêng. Thông thường, các nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể chia thành 2 nhóm là Nhiễm khuẩn tiết niệu trên và nhiễm khuẩn tiết niệu dưới.

tiết niệu bị viêm
tiết niệu bị viêm

Tiết niệu bị viêm và nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn. Những vi khuẩn gây bệnh phổ biến như Proteus, S.sprophyticus,E.coli,Mycoplasma…trong đó E.coli chiếm tỷ lệ cao nhất,sau đó đến Proteus và S. saprophyticus. Bên cạnh đó, ở một số người cao tuổi còn bị viêm đường tiết niệu do vi nấm.
Căn nguyên bị nhiễm trùng đường tiết niệu cũng khá phong phú. Theo nghiên cứu, có đến 50% nhiễm bệnh thường gặp ở nhóm phụ nữ mới lập gia đình thông qua quan hệ tình dục những lần đầu mà bạn đời không vệ sinh sạch sẽ, vì mầm bệnh luôn có sẵn ở phần âm hộ, nên khi giao hợp mầm bệnh được tạo điều kiện khá thuận lợi để đi vào niệu đạo. Bên cạnh đó,bệnh thường gặp ở những phụ nữ thường xuyên ngâm mình trong môi trường ẩm ướt kéo dài và ý thức vệ sinh kém,những người bị táo bón lâu ngày, lượng thức ăn di chuyển qua ruột chậm gây ứ đọng trong vùng âm hộ và hậu môn. Nguyên nhân khác thường gặp phải ở phụ nữ mãn kinh, do màng nhầy khô vì thiết hụt estrogen khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm lấn, cộng với việc thiếu cả Doderlein, một vũ khí chống lại các mầm bệnh ở âm hộ nên các tác nhân gây viêm sẽ được phát triển nhanh hơn.

Triệu chứng

Triệu chứng thường gặp nhất ở đối tượng người cao tuổi là đau lưng,đau từ âm ỉ, xuất hiện từng lúc hoặc thành cơn rõ rệt khi bưng bê, mang xách vật nặng. Nhiều trường hợp kéo sốt và rét run,ở những người cao tuổi có sức đề kháng kém có thể sốt nhẹ hoặc không sốt mà chỉ thấy ớn lạnh. Tiểu khó, tiểu đau, buốt và đi tiểu nhiều lần.Màu nước tiểu có màu hồng hoặc đục, là hiện tượng đái ra máu. Nếu kèm sỏi thì thường kèm theo những cơn đau quặn thận, đau lưng và đái dắt, đái buốt.

Biến chứng

Người cao tuổi bị viêm đường tiết niệu, nếu không được phát hiện sớm và điều trị tốt có thể sẽ bị những biến chứng rất nguy hiểm như viêm thận, bể thận cấp tính dẫn đến suy thận, áp-xe quanh thận. Thậm chí là bị nhiễm khuẩn huyết – một dạng bệnh rất nguy hiểm với tính mạng của người cao tuổi nếu bị viêm đường tiết niệu.

1 bình luận

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *