Những dấu hiệu viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không

dấu hiệu viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn gây viêm nhiễm được gọi là UTI (urinary tract infection). Bệnh này không đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn lúc đầu nhưng có thể nó sẽ gây những phiền toái cho bạn hàng ngày. Những dấu hiệu viêm đường tiết niệu dễ nhận biết thường gặp là gì? Cùng chuyên mục tiết niệu tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số dấu hiệu viêm đường tiết niệu dễ nhận biết

Đau khi đi tiểu

Đây là dấu hiệu viêm đường tiết niệu phổ biến nhất. Người bệnh có thể cảm thấy cực kỳ đau đớn hoặc có cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Trong thực tế, nhiều người vì không chịu nổi cảm giác này mà thậm chí còn không muốn đi tiểu và cố gắng “nhịn” sao cho đi càng ít lần càng tốt.

dấu hiệu viêm đường tiết niệu
Dấu hiệu viêm đường tiết niệu người bệnh cảm thấy cực kỳ đau đớn hoặc có cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Muốn đi tiểu thường xuyên

Khi bị viêm đường tiết niệu, có thể bạn muốn đi tiểu thường xuyên, thậm chí là liên tục hơn so với trước kia. Ngay cả khi trước đây bạn không hề đi tiểu lúc đã ngủ thì nay thậm chí đang ngủ rất say bạn cũng phải dậy để giải quyết sự “ức chế” này.

Nước tiểu ít

Nước tiểu ít có thể là dấu hiệu viêm đường tiết niệu. Lượng nước tiểu được “giải phóng” ra ngoài không liên quan đến sự tình trạng hay mức độ trầm trọng của bệnh, mà đơn giản chỉ là do bạn liên tục muốn “đi” nên lượng nước tiểu chưa có nhiều như bình thường.

Theo trải nghiệm của những người đã từng bị viêm đường tiết niệu thì có vẻ như lúc nào bạn cũng có cảm giác muốn “giải phóng” hết chỗ nước tiểu ra khỏi bàng quang, nhưng thực tế bạn không thể làm được điều này.

Bí tiểu

Trước đây khi không bị nhiễm trùng đường tiểu, bạn có thể đi tiểu bình thường. Nhưng khi thấy bí tiểu thì bạn nên cân nhắc đến lý do có thể bạn đã bị nhiễm trùng đường tiểu. Cách kiểm tra tốt nhất và chính xác nhất là đi khám về tiết niệu.

Ngoài ra, để phòng tránh viêm đường tiết niệu tuổi mãn kinh bạn cần vệ sinh vùng kín, nói không với chất kích thích, thường xuyên đi vệ sinh, uống đủ nước, tránh sử dụng đồ lót tổng hợp.

Nước tiểu đục, có máu hoặc có mùi

Khi thấy dấu hiệu nước tiểu có thể bị đục, kèm theo máu và có thể có mùi khủng khiếp thì chắc chắn bạn đã bị nhiễm trùng đường tiểu. Đây có thể là dấu hiệu viêm đường tiết niệu bạn không nên bỏ qua. Lúc này không có lý do gì để bạn trì hoãn việc đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

dấu hiệu viêm đường tiết niệu
Khi thấy dấu hiệu nước tiểu có thể bị đục, kèm theo máu và có thể có mùi khủng khiếp thì chắc chắn bạn đã bị nhiễm trùng đường tiểu

Đau bụng và sốt

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu này có thể ít gặp hơn, nhưng cũng không nên xem thường và bỏ qua. Bởi khi thấy có dấu hiệu đau bụng, đặc biệt là sốt thì rất có thể bệnh của bạn đã phát triển nhanh và xấu hơn bạn nghĩ.

Qua bài viết này bạn đã biết những dấu hiệu viêm đường tiết niệu thường gặp dễ nhận biết là gì rồi phải không. Khi gặp những dấu hiệu này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *