Những giai đoạn phát triển bệnh giang mai và các triệu chứng của nó

Giai đoạn phát triển bệnh giang mai

Một trong những căn bệnh xã hội thường mắc phải chính là bệnh lậu, bệnh giang mai. Tuy nhiên chưa chắc các bạn đã biết hết những giai đoạn phát triển bệnh giang mai và các triệu chứng dễ nhận biết khác là gì để có phương án chữa trị kịp thời. Chúng ta hãy củng tham khảo những triệu chứng của bệnh giang mai qua từng giai đoạn sau đây nhé.

Giai đoạn phát triển bệnh giang mai

Những giai đoạn phát triển bệnh giang mai
Những giai đoạn phát triển bệnh giang mai

Giai đoạn 1

Sau khi mắc bệnh từ 3 – 90 ngày thông thường là trong vòng 2 tuần bệnh sẽ phát ra ngoài, nhìn thấy triệu chứng rõ rệt. Giai đoạn phát triển bệnh giang mai đầu tiên sẽ thấy các nốt ban đỏ xuất hiện, các vết loét trên da, thường là ở bộ phận sinh dục như dương vật, bao quy đầu ở nam giới và ở nữ giới thì xuất hiện ở môi bé, môi lớn, âm đạo, cổ tử cung, gây viêm nhiễm phụ khoa.

Những vết loét thường có dạng nông, hình tròn hoặc bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ. Đáy vết loét thâm nhiễm cứng, không đau và vùng bẹn bị nổi hạch ở 2 bên.

Sau 6-8 tuần vết loét sẽ biến mất mà không cần điều trị, lúc này vi khuẩn giang mai đã đi vào máu và tiếp tục phát triển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn phát triển bệnh giang mai này, sau khi vi rút ăn sâu vào máu, từ 4 – 10 tuần, bắt đầu nổi các nốt ban màu hồng đối xứng, không ngứa, không nổi cao trên mặt da, ấn vào thì biến mất, không bong vẩy và sau 1-3 tuần sẽ nhạt dần và tự biến mất vị trí phát bệnh thường vẫn khắp cơ thể nhưng chủ yếu vẫn ở mạng sườn, ngực bụng, chi trên…

Ở giai đoạn này sẽ xuất hiện các mảng sần, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc. Ngoài ra, còn có triệu chứng bệnh giang mai như: sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Sau 3 đến 6 tuần các triệu chứng này sẽ tự mất.

Giai đoạn 3 tiềm ẩn

Bệnh giang mai và những nốt ban đỏ
Bệnh giang mai và những nốt ban đỏ

Giai đoạn này không xuất hiện các triệu chứng của giang mai, giai đoạn này muốn biết chính xác bệnh cần phải làm xét nghiệm thì mới có thể xác nhận bị bệnh giang mai giai đoạn 3.

Do mức độ phát triển bệnh lúc rõ lúc không và có triệu chứng nổi ban lở loét ở nhiều bộ phận, nhiều người bệnh sẽ nghỉ đến các bệnh như thuỷ đậu, sởi, phát ban…

Giai đoạn cuối

Nếu bước vào giai đoạn phát triển bệnh giang mai này thì bạn cần bình tĩnh và lạc quan để tìm phương án chữa trị kịp thời. Sau khi tiềm ẩn bệnh sẽ ăn sâu vào máu, vào da thịt, lục phủ ngũ tạng, não, tim, cơ bắp…gây nên các bệnh cảnh báo của giang mai như thần kinh, giang mai tim mạch, củ giang mai… bệnh giang mai có thể gây tử vong ở giai đoạn cuối. Không phải bệnh không có thuốc chữa nhưng tâm lý bệnh nhân vô cùng quan trọng.

Nếu thấy giai đoạn phát triển bệnh giang mai có những biểu hiện ngứa rát âm đạo, viêm nhiễm phụ khoa và nam khoa, các bạn cần đến phòng khám ngay để khám và điều trị kịp thời, vì đây cũng mới chỉ là những giai đoạn đầu. Nhận biết bệnh sớm để có phương án chữa trị kịp thời, hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân và chuyện quan hệ tình dục nữa! Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *