Những nguyên nhân bệnh lậu phổ biến không phải ai cũng biết

nguyên nhân bệnh lậu

Bệnh lậu hay còn gọi là lậu mủ do một loại vi khuẩn tên Neisseria gonorrhoeae gây ra. Đây là một bệnh nhiễm trùng khá phổ biến, thường gây ra các triệu chứng ở cơ quan sinh dục của người bệnh. Những nguyên nhân bệnh lậu phổ biến là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân bệnh lậu phổ biến thường gặp

Quan hệ tình dục không an toàn: Nguyên nhân bệnh lậu chủ yếu lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Ở nam giới đa phần là do các tiếp xúc tạo thành, còn ở nữ giới là do viêm nhiễm trực tiếp, cũng có thể bị lây nhiễm qua một số cách khác. Người bị lậu chính là nguồn lây nhiễm, tiếp xúc chính là phương thức lây truyền. Khuẩn lậu phát triển rất nhanh, có tính truyền nhiễm cao thường phát bệnh chỉ sau 3-5 ngày.

nguyên nhân bệnh lậu
Nguyên nhân bệnh lậu do quan hệ tình dục không an toàn, sức đề kháng yếu

– Sức đề kháng yếu là nguyên nhân bệnh lậu: Chỉ những người không có quan hệ tình dục với người mang bệnh lậu nhưng lại nhiễm bệnh thông qua các chất bài tiết và đồ dùng của người mắc bệnh như: quần áo, khăn lau có chứa dịch bài tiết, bồn tắm, bồn cầu.

– Do vết thương ngoài da: Khuẩn lậu có thể thông qua niêm mạc hay các vết thương hở để xâm nhập vào cơ thể, nguyên nhân bệnh lậu này sau khi ủ bệnh vài ngày khuẩn lậu bắt đầu phát bệnh. Vì vậy các vết thương hở cần được xử lí cẩn thận.

– Lây truyền từ mẹ sang con: Trẻ sơ sinh bị lây bệnh lậu từ người mẹ mắc bệnh thông qua đường sinh nở. Có thể dẫn đến lậu ở mắt trẻ, phụ nữ có thai khi mắc bệnh lậu có thể gây ra nhiễm trùng ối, lây nhiễm cho cả bào thai. nguyên nhân bệnh lậu này rất nguy hiểm, vì vậy mẹ bầu hết sức lưu ý.

Mức độ phổ biến và nguy hiểm của bệnh lậu:

– Mặc dầu bất cứ ai đã có quan hệ tình dục đều có thể bị bệnh lậu nhưng hay xảy ra nhất là ở nhóm tuổi từ 15 – 30.

– Phụ nữ có quan hệ tình dục với nam giới đã mắc bệnh lậu thì khả năng bị lây bệnh là từ 60 – 90%, trong khi nam giới có quan hệ tình dục với bạn tình nữ đã mắc bệnh, thì khả năng bị lây bệnh lại thấp hơn nhiều, chỉ từ 30 – 50%.

– Khi phụ nữ bị viêm nhiễm vi khuẩn lậu hay vi khuẩn Chlamydia trachomatis thì những nguy cơ cho sức khỏe sinh sản rất nghiêm trọng, bao gồm bệnh viêm tiểu khung, vô sinh do tắc vòi trứng, chửa ngoài tử cung và đau vùng tiểu khung mãn tính. Dù nguyên nhân bệnh lậu là gì thì khi có những triệu chứng của bệnh lậu bạn nên lưu ý.

– Ngoài ra, theo những nghiên cứu dịch tễ và sinh học, nhiễm vi khuẩn lậu còn là điều kiện thuận lợi để bị lây nhiễm HIV.

– Tuyến Bartholin (ở phần dưới của âm hộ) còn có thể bị nghẽn tắc ở ống tiết và sưng đau khi phụ nữ bị bệnh lậu. Sự nhiễm khuẩn có thể lan xa, ảnh hưởng đến tử cung và tăng đáng kể nguy cơ xảy ra bệnh viêm tiểu khung.

Qua bài viết này, bạn đã biết nguyên nhân bệnh lậu là gì rồi phải không. Hi vọng với những kiến thức này giúp bạn phòng tránh bệnh lậu hiệu quả, khi có các triệu chứng bệnh lậu, bạn nên thăm khám để có hướng điều trị kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *