Những nguyên nhân sùi mào gà phổ biến bạn chớ coi thường

Nguyên nhân sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội có ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ và tinh thần của người bệnh. Chứng bệnh này có thời gian ủ bệnh dài từ 2 – 9 tháng và gặp phải ở cả nam giới và nữ giới. Những nguyên nhân sùi mào gà thường gặp là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân sùi mào gà thường gặp dễ nhận biết

Do virus HPV

Một trong những nguyên nhân sùi mào gà chủ yếu gây ra chứng bệnh trên là do virus HPV. HPV típ 6 và 11 tìm thấy trong 120 loại HPV là nguyên nhân gây ra hơn 90% các trường hợp mắc các triệu chứng sùi mào gà. Thực hiện tầm soát nhiễm HPV rất cần thiết nhằm phát hiện sớm nguy cơ nhiễm phải loại virus trên. Tiêm vacxin phòng ngừa HPV là một trong những biện pháp giúp làm giảm khả năng mắc các chứng bệnh do virus HPV gây nên.

Nguyên nhân sùi mào gà
Nguyên nhân sùi mào gà do virus HPV gây bệnh

Sử dụng và vệ sinh chung đồ dùng cá nhân với người bệnh

Mọi tiếp xúc giữa niêm mạc da bị trầy xước hoặc dịch tiết có chứa virus HPV đều có thể là nguyên nhân sùi mào gà. Do đó, khi sử dụng các đồ dùng sinh hoạt chung với người bệnh có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Chính vì vậy, chúng ta nên tránh sử dụng chung các đồ dùng cá nhân. Đặc biệt, với những trường hợp đã phát hiện bệnh cần có chế độ vệ sinh đồ dùng riêng và điều trị dứt điểm để tránh lây lan.

Sùi mào gà lây từ mẹ sang con

Nguyên nhân sùi mào gà cũng có nguy cơ lây từ mẹ sang con. HPV có ở niêm dịch trong miệng, họng, đường hô hấp trên, đường tiêu hóa trên, dịch ối và đây chính là con đường làm lan rộng sự lây nhiễm. Khi sinh đẻ, thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch sản… của người mẹ, đứa con có thể bị mắc bệnh.

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong những nguyên nhân sùi mào gà chủ yếu. Do virus HPV từ người nhiễm có thể lây truyền sang người lành qua đường tình dục. Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ mắc chứng bệnh trên.

Nguyên nhân sùi mào gà
Quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong những nguyên nhân sùi mào gà chủ yếu

Mọi hình thức quan hệ tình dục không lành mạnh đều có thể gây lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Do vậy, cần tuyệt đối tránh quan hệ tình dục không an toàn để phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh lí nguy hại này.

Trên đây là những nguyên nhân sùi mào gà thường thấy dễ nhận biết nhất. Hi vọng với những thông tin hữu ích giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Bệnh nếu không chữa trị dứt điểm, bệnh có thể tái phát và để lại nhiều biến chứng. Do đó, cần nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà trên để phòng tránh và chữa trị đúng cách. Chúc bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *