Những triệu chứng viêm niệu đạo phổ biến dễ nhận biết nhất

triệu chứng viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là niệu đạo bị sưng viêm. Niệu đạo là một ống dẫn nước tiểu từ bàng quan ra ngoài cơ thể. Viêm niệu đạo nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây suy thận, viêm thận, nhiễm trùng máu. Những triệu chứng viêm niệu đạo thường gặp dễ nhận biết là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng viêm niệu đạo phổ biến dễ nhận biết

Triệu chứng chung của viêm niệu đạo

Cảm giác bỏng rát và đau khi đi tiểu là triệu chứng cổ điển của viêm niệu đạo. Bạn cũng có thể có cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường hoặc buồn tiểu nhưng không có nước tiểu. Các triệu chứng viêm niệu đạo khác có thể bao gồm: ngứa, đau hoặc sưng tấy ở bộ phận sinh dục, đau nhiều khi đi tiểu và giao hợp hoặc tiểu ra máu.

triệu chứng viêm niệu đạo
Cảm giác bỏng rát và đau khi đi tiểu là triệu chứng viêm niệu đạo cổ điển

Viêm niệu đạo cấp tính không gây sốt, nhưng nếu bệnh lây lan đến các bộ phận khác trong cơ quan sinh dục, đường tiểu hoặc đường máu thì nó có thể gây những triệu chứng viêm niệu đạo như: Đau lưng, đau bụng, sốt cao, nôn mửa, sưng khớp,…và các triệu chứng bệnh khác khắp cơ thể.

Triệu chứng viêm niệu đạo ở nam giới và nữ giới

Ở nam giới, sẽ có những triệu chứng viêm niệu đạo như:

– Đau, ngứa ở lỗ sáo và có cảm giác nóng bỏng, rát khi đi tiểu là những triệu chứng sớm nhất của bệnh.

– Khi quan sát bằng mắt thường sẽ thấy niêm mạc ở lỗ sáo sưng, tấy đỏ. Đồng thời, thấy có chất nhầy, máu và mủ màu vàng xanh được tiết ra ở niêm mạc niệu đạo. Bệnh nặng hơn có thể gây tiểu ra máu và xuất tinh lẫn máu.

– Tiểu buốt, tiểu khó, tiểu rắt và nóng rát vùng tầng sinh môn. Đau nhiều khi quan hệ tình dục.

– Bệnh không có triệu chứng viêm niệu đạo điển hình và chỉ phát hiện khi bệnh đã biến chứng nặng thường xuất hiện ở người mắc viêm niệu đạo do vi khuẩn lậu, Chlamida hoặc Mycoplasma.

– Triệu chứng của lậu mãn tính ở nam giới: Đau bụng dưới hoặc nóng rát tầng sinh môn, tiểu dắt, thỉnh thoảng thấy nước tiểu đục (mủ) và đặc biệt sáng sớm lúc mới ngủ dậy thường có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở lỗ sáo và dính ở quần lót.

Ở nữ giới, sẽ có những triệu chứng viêm niệu đạo như:

– Đau, ngứa và tấy đỏ ở âm hộ – âm đạo. Tiểu buốt, tiểu dắt là những triệu chứng viêm niệu đạo cổ điển ở nữ giới.

– Khi đi khám phụ khoa, sẽ thấy có chất nhầy và mủ màu vàng xanh bám ở niêm mạc thành âm đạo. Lấy chất nhầy này xét nghiệm sẽ thấy tồn tại vi khuẩn lậu hoặc Chlamida.

triệu chứng viêm niệu đạo
Đau rát âm đạo khi giao hợp, thậm chí là chảy máu trong quá trình giao hợp

– Khí hư ra nhiều bất thường, kèm theo mùi hôi khó chịu, nhầy dính và có màu như mủ là triệu chứng viêm niệu đạo bạn nên lưu ý.

– Thống kinh và rối loạn kinh nguyệt.

– Đau rát âm đạo khi giao hợp, thậm chí là chảy máu trong quá trình giao hợp.

– Ớn lạnh, đau lưng, đôi khi nước tiểu còn có lẫn máu, thậm chí sốt và có cảm giác ăn không ngon nếu bệnh biến chứng thành mãn tính.

Qua bài viết này bạn đã biết các triệu chứng viêm niệu đạo thường gặp là gì rồi đúng không. Khi gặp những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *