Tiểu ra máu ở nam giới: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh hiệu quả

Tiểu ra máu ở nam giới

Đi tiểu ra máu là hiện tượng bất thường có thể gặp ở cả nam và nữ khiến người bệnh vô cùng lo lắng. Vậy triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh tiểu ra máu ở nam giới bằng cách nào hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tiểu ra máu ở nam giới: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Triệu chứng tiểu ra máu ở nam giới

Bình thường nước tiểu có màu vàng rơm và trong. Khi tiểu ra máu nước tiểu có màu hồng, nâu hoặc rỉ sắt. Các triệu chứng có thể đi kèm báo hiệu bệnh tiểu ra máu ở nam giới nguy hiểm bao gồm:

  • Sốt
  • Sụt cân
  • Đau tức hông bụng
  • Tiểu gắt hay tiểu lắt nhắt nhiều lần
Tiểu ra máu ở nam giới
Tiểu ra máu ở nam giới do viêm cần thận

Nguyên nhân gây bệnh tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu do viêm cầu thận

Do tổn thương tiểu cầu thận gây ra các triệu chứng như tiểu ra máu ở nam giới, u nước hoặc huyết áp cao… Khi mới bị bệnh triệu chứng không rõ ràng song đến giai đoạn cuối sẽ làm suy giảm chức năng của thận và quan trọng hơn là đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Do ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang có thể gây ra hiện tượng tiểu ra máu ở nam giới kèm theo một số triệu chứng khác như tiểu lắt nhắt, tiểu khó hoặc bí tiểu..

Tiểu ra máu do một số tổn thương

Những tổn thương do va chạm, tai nạn hoặc chơi thể thao cũng có thể làm xuất hiện hiện tượng đái ra máu.

Mạch máu khi tăng sinh tuyến tiền liệt cũng có thể gia tăng, đặc biệt là các chứng tăng sinh xen kẽ. Những tổn thương do va đập, tai nạn hay chơi thể thao cũng có thể làm xuất hiện tượng tiểu ra máu ở nam giới.

Cách điều trị phù hợp

Bị nhiễm trùng đường tiểu

Kháng sinh điều trị tiêu chuẩn cho nhiễm trùng đường tiểu. Các triệu chứng thường giảm dần trong vài ngày sau khi bắt đầu dùng thuốc, nhưng bệnh nhiễm trùng định kỳ có thể cần nhiều phương pháp điều trị hoặc lâu hơn.

Sỏi thận

Loại bỏ sỏi bằng cách uống lượng lớn và hoạt đọng. Khi không có hiệu quả bác sĩ có thể thử các biện pháp xâm lấn hơn. Chúng bao gồm sử dụng sóng xung kích để phá vỡ sỏi thành từng miếng nhỏ (sóng xung extracorporeal lithotripsy) và trong một số trường hợp, phẫu thuật để loại bỏ những sỏi, khắc phục tình trạng tiểu ra máu ở nam giới hiệu quả

Tiểu ra máu ở nam giới
Kháng sinh điều trị tiêu chuẩn cho nhiễm trùng đường tiểu

Mở rộng tuyến tiền liệt

Điều trị tiểu ra máu ở nam giới bằng cách điều trị cho một tuyến tiền liệt mở rộng tìm cách giảm các triệu chứng và phục hồi chức năng bình thường của đường tiết niệu. Tất cả đều có hiệu quả đến mức độ khác nhau, và tất cả đều có một số nhược điểm. Sử dụng thuốc để điều trị, nếu không đỡ có thể dùng điều trị xâm lấn tối thiểu.

Qua bài viết này bạn đã hiểu rõ được bệnh tiểu ra máu ở nam giới: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh hiệu quả bằng cách nào rồi đúng không. Hi vọng với những kiến thức trên giúp bạn phòng ngừa, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời. Chúc sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *