Xuất tinh ra máu ở nam giới nguyên nhân và cách điều trị

Xuất tinh ra máu là hiện tượng khi nam giới quan hệ tình dục khi xuất tinh tinh dịch có kèm theo máu quan sát kĩ ta sẽ thấy các sợi máu lẫn trong tinh dịch hoặc tinh dịch có màu ngả sang hồng, đỏ hay màu nâu màu gỉ sắt. Nguyên nhân và cách điều trị xuất tinh ra máu ở nam giới là gì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xuất tinh ra máu ở nam giới nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân xuất tinh ra máu

Nguyên nhân chủ yếu gây xuất tinh ra máu là do viêm và nhiễm khuẩn đường sinh dục như: viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo. Quá trình viêm gây kích thích niêm mạc dẫn đến hiện tượng sung huyết và phù nề của các ống, các tuyến của đường dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt, niệu đạo… từ đó gây xuất tinh ra máu.

Xuất tinh ra máu
Nguyên nhân xuất tinh ra máu chủ yếu là do viêm và nhiễm khuẩn đường sinh dục

Xem thêm:

Các nguyên nhân gây viêm là do nhiễm khuẩn, chấn thương và sỏi túi tinh hay canxi hoá tuyến tiền liệt. Nhiễm khuẩn thường gặp như: Entecrobacteria (chủ yếu là Escherichia coli), chlamydia, gram dương, trực khuẩn lao và một số loại virut.

Ở Việt Nam, lao sinh dục là nguyên nhân chủ yếu gây hiện tượng này. Viêm mãn tính ống phóng tinh (túi tinh) do lao sinh dục sẽ gây xuất tinh máu. Tuy nhiên, bệnh này có thể chữa khỏi bằng thuốc và không lây truyền, nên không cần quá lo lắng.

Ngoài ra, cũng có một hiện tượng rất dễ nhầm với xuất tinh ra máu, đó là có một số bệnh nhân hễ cứ cương dương (khi đi tiểu, khi có ham muốn) là ra máu. Đây là biểu hiện của bệnh vỡ đám rối tĩnh mạch ở niệu đạo tuyến tiền liệt. Sự nhầm lẫn giữa xuất tinh ra máu và vỡ tĩnh mạch có thể rất tai hại bởi hai biểu hiện khác nhau thể hiện hai bệnh với hai cách xử trí hoàn toàn khác nhau.

Điều trị bệnh xuất tinh ra máu ở nam giới:

1. Thuốc điều trị tuần hoàn tĩnh mạch:

Tác dụng của loại thuốc này là làm giảm tính căng giãn của tĩnh mạch, giảm sự ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch, nhanh chóng thấm mao mạch và tăng sức bền thành mạch. Thuốc điều trị tuần hoàn tĩnh mạch không thể bỏ qua nếu muốn điều trị bệnh xuất tinh ra máu.

2. Thuốc chống viêm, nhiễm khuẩn:

Nếu tình trạng xuất tinh ra máu do viêm nhiễm thì việc dùng thuốc kháng sinh đồ được cho là sự lựa chọn lí tưởng nhất. Các loại kháng sinh được lựa chọn thường có tác dụng với họ Enterobacteria, có tác dụng với cả Chlamydia. Về cơ bản đây là nhóm kháng sinh quinolon như: ciprofloxacin, levofloxacin, norfloxacin. Khi không có loại kháng sinh này có thể thay bằng kháng sinh trimethoprim, metronidazone kết hợp cùng nhóm doxycyclin để kết hợp điều trị nhiễm Chlamydia.

Xuất tinh ra máu
Lựa chọn sử dụng thuốc điều trị xuất tinh ra máu cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trị xuất tinh ra máu cần hết sức cẩn trọng và có sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng dùng thuốc tùy tiện tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn hoạt động mạnh hơn. Thời gian dùng thuốc thường khoảng 2 tuần hoặc 1 tháng.

3. Thuốc điều trị tình trạng phù nề:

Tình trạng viêm, phù nề có thể được điều trị bằng các loại thuốc như alphachoay và thuốc cầm máu transamin. Chúng có những mức độ và thời gian sử dụng khác nhau cho từng người nhưng không nên quá 10 ngày.

Lưu ý: Việc lựa chọn sử dụng thuốc điều trị xuất tinh ra máu loại nào cho phù hợp và đạt hiệu quả cần căn cứ trên nguyên nhân gây bệnh để đưa ra đơn thuốc phù hợp. Điều này cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế uy tín.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh xuất tinh ra máu ở nam giới, và cách điều trị bệnh theo từng thể trạng của bênh, bạn nên tham khảo và áp dụng tránh những biến chứng bệnh có thể xảy ra. Chúc bạn nhanh khỏi bệnh.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *